TRỒNG CÂY SẦU RIÊNG NHƯ THẾ NÀO CHO ĐÚNG KỸ THUẬT – CÂU HỎI LỚN CỦA BÀ CON

Ngoài những yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh như đất đai, khí hậu thì cách trồng cây sầu riêng như thế nào cho đúng kỹ thuật cũng là một trong những yếu tố hàng đầu quyết định sự sinh trưởng, phát triển và năng suất của cây. Bài viết dưới đây là những kỹ thuật bà con có thể tham khảo để áp dụng vào vườn trồng.

CHỌN GIỐNG SẦU RIÊNG CHO VƯỜN TRỒNG

Nhằm tạo được khả năng thụ phấn chéo cho vườn sầu riêng giai đoạn ra hoa tạo quả, từ ban đầu khi chọn giống bà con có thể chọn lựa nhiều giống khác nhau để kết hợp, tuy nhiên nên chọn một giống chủ lực rồi kết hợp thêm giống khác để tăng hiệu quả. Ngoài ra việc chọn nhiều giống khác nhau khi bước vào thời điểm nở hoa, vườn sẽ tạo thành nhiều đợt nở hoa khác nhau, cây thụ phấn được nhiều hơn và năng suất cũng tăng.

Một số loại sầu riêng hiện đang được trồng nhiều trên thị trường như sầu riêng sữa hạt lép Bến Tre, sầu riêng Ri 6, sầu riêng Monthong, sầu riêng khổ qua xanh, sầu riêng hạt lép Đồng Nai, sầu riêng cơm vàng hạt lép…

KHOẢNG CÁCH TRỒNG SẦU RIÊNG HIỆU QUẢ

Sầu riêng là một trong những loại cây ăn quả ưa sáng, thân gỗ mọc thẳng và bộ tán rộng nên luôn cần được trồng thưa để có thể phát triển hết bộ tán của mình. Khoảng cách thích hợp để trồng sầu riêng là từ 8-12m/cây với mật độ là 120 cây/ha. Với khoảng cách trồng hợp lý sẽ giúp vườn sầu riêng thông thoáng, mầm bệnh khó ẩn náu, vệ sinh dễ dàng, trường hợp có mưa bão các cành cũng không va đập vào nhau.

CHUẨN BỊ ĐẤT TRỒNG SẦU RIÊNG

Đây là giai đoạn sẽ chuyển cây sầu riêng con từ bầu đất xuống vườn trồng, khả năng hấp thụ và tìm kiếm chất dinh dưỡng của rễ sầu riêng con khi vừa chuyển đổi môi trường sống vẫn còn hạn chế. Do đó bà con nên chuẩn bị đất trồng như sau:

  • Trước 15-30 ngày dùng phân hữu cơ vi sinh với liều lượng 2-3 kg trộn với đất cho vào hố lấp lại, sẵn sàng dinh dưỡng để cây con có thể sử dụng ngay.
  • Hố được chuẩn bị để trồng sầu riêng thường được thiết kế với kích thước 60x60x60 cm
  • Để phòng trừ nấm bệnh có trong đất trồng, trước khi bón phân hữu cơ vi sinh 10-20 ngày, bà con có thể dùng thêm vôi rãi lên khu vực đất trồng. Lưu ý một điều là không nên sử dụng vôi và phân hữu cơ cùng một thời điểm, vì vôi sẽ làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi trong phân, làm giảm tác dụng của việc bón lót từ phân hữu cơ.

Lưu ý: Khi sử dụng phân hữu cơ vi sinh bà con nên hạn chế dùng phân chuồng chưa qua xử lý bón trực tiếp cho cây trồng, phân chưa ủ hoai sẽ chứa rất nhiều vi sinh vật gây hại, làm đất nhiễm độc và chai cứng khiến cây dễ bị nhiễm bệnh. Thay vào đó bà con nên tìm hiểu những dòng phân bón hữu cơ vi sinh tức là phân chuồng đã qua xử lý và bổ sung vi sinh vật có lợi, thành phần và nguồn gốc rõ ràng, đặc biệt là chọn nhãn hiệu uy tín trước khi mua, vừa đảm bảo chất lượng của phân mà còn không gây mùi bảo vệ sức khỏe bà con và môi trường.

ĐƯA CÂY SẦU RIÊNG CON XUỐNG ĐẤT

Để đưa cây từ ụ vào đất, bà con dùng tay bóp chặt bầu rồi tiến hành cắt phần đáy bầu sau đó rạch nhẹ nhàng phần thân túi bầu, tránh việc bầu đất bị vỡ, kiểm tra cây giống có bị cong rễ hoặc xoắn rễ hay không để thay thế những cây có bô rễ thẳng và khỏe mạnh.

 

Tiến hành đưa cây sầu riêng con xuống hố rồi lấp đất lại, lấp đất và nén chặt phần đất xung quanh bầu nhưng không nén chặt phần gốc cây, lấp đất ngang với mặt bầu rồi tưới nước cho cây.

  • Dùng cọc cắm dọc theo thân chính của cây rồi cột dây giữ cho cây thẳng đứng hạn chế gió làm lung lay gốc cây.
  • Bà con có thể dùng rơm hoặc cỏ khô phủ kín gốc cây một lớp 10-20 cm, cách góc 10-15 cm để giữ ẩm và hạn chế xói mòn đất khi tưới. Vào mùa khô, cây phải được tưới ướt thân và lá vào sáng sớm hoặc xế chiều 1-2 lần/tuần. Còn mùa mưa, phải chú ý công tác thoát nước để tránh tình trạng cây bị ngập úng. Tuy nhiên nên giữ cho gốc cây khô ráo để giảm sự xâm nhập của các loại nấm bệnh.
  • Trồng cây chắn gió xung quanh vườn: Bộ rễ của cây sầu riêng con chưa ăn sâu vào đất, cành còn khá giòn, việc trồng cây chắn gió có độ cao thích hợp sẽ giúp bảo vệ cây không bị ngã đổ.
  • Làm cỏ: Khi cây sầu riêng con còn nhỏ cỏ dại sẽ phát triển rất mạnh, bà con nên diệt cỏ bằng tay, máy cắt cỏ hoặc dùng thuốc hóa học. Tuy nhiên, nếu dùng thuốc bà con nên chú ý việc che chắn để tránh việc cây sầu riêng bị ảnh hưởng bởi thuốc diệt cỏ.
  • Cây sầu riêng con cần bóng râm: Bà con có thể dùng vật liệu tại nhà như tàu lá dứa, cành khô để che mát cho cây, nhưng không che quá 50% ánh sáng. Sau khi qua một mùa khô thì loại bỏ dần vật liệu này để cây tự phát triển và vươn theo hướng sáng.
  • Trồng xen canh: Sầu riêng là cây lâu năm, khi cây còn nhỏ đất thường rất trống, bà con có thể trồng xen thêm những cây ngắn ngày như cây họ đậu hay rau màu, thậm chí là cây chuối, vừa giúp che phủ đất vừa tạo bóng mát cho cây sầu riêng con phát triển.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1
Bạn cần hỗ trợ?