Nhiều người khi được đặt câu hỏi này sẽ chọn những hướng đi khác nhau như trông cháu cho con trai(con gái) đi làm, người thì về quê chăm lo ngôi nhà tổ tiên, người thì chọn các viện dưỡng lão để tránh làm phiền công việc của con cháu….

Đó cũng là một thực trạng đáng buồn nhưng đang xảy ra không hề hiếm trong thực tại xã hội Việt Nam hiện nay. Những gia đình tứ đại đồng đường, tam đại đồng đường dần bị thay thế khi con cái quá bận rộn để chạy theo cuộc sống và những bậc cha mẹ “người già nhưng tâm chưa già” tìm kiếm những nơi bầu bạn cho cuộc sống lúc xế chiều.

Đáng buồn hơn nữa là thực trạng “già trước khi giàu” của phần đông người cao tuổi gặp phải. Đây là một thách thức rõ rệt đối với xã hội khi phần lớn nguồn thu nhập của người cao tuổi sau khi nghỉ hưu chính là tiền lương hưu được hưởng từ những gì họ đóng góp trong những năm đi làm. Điều này ít nhiều đã ảnh hưởng tới những chế độ an sinh xã hội dành cho người cao tuổi tại Việt Nam, khi các chính sách chưa thực sự được hoàn thiện và còn bỏ ngỏ nhiều câu hỏi để đảm bảo cuộc sống sau khi nghỉ hưu của người cao tuổi. Việt Nam là một trong 10 Quốc gia có tỷ lệ dân số già hóa nhanh nhất thế giới khi số liệu này tăng liên tục từ 7,1%(1989) lên 8.7%(2009), lên đến 44,6 %(2014) và còn tiếp tục tăng cao lên trong những năm kế tiếp. Những thách thức mà các Quốc gia có dân số già như Nhật Bản, Tây Âu,….là những bài học điển hình mà Việt Nam cần ghi nhận, rút kinh nghiệm cũng như đề ra các phương án lên chính sách xã hội, một chương trình kinh tế hướng tới dân số già nhưng phù hợp với điều kiện phát triển KT- XH tại Việt Nam.

Chính vì vậy, cần có giải pháp để tận dụng tốt cơ hội ngay từ bây giờ để Việt Nam có một dân số già có thu nhập cao và sức khỏe tốt trong tương lai.

Tạo kênh đầu tư bền vững ngay khi còn trẻ

Có rất nhiều hình thức đầu tư, tuy nhiên 3 kênh chính dưới đây được người Việt Nam ưa chuộng nhất trong 1 thập kỉ qua: Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và mua ngoại tệ, Đầu tư chứng khoán và vàng, mua bán bất động sản.

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng và mua ngoại tệ là kênh an toàn nhất hiện nay, mặc dù tỉ suất lợi nhuận thường không có đột phá. Riêng đối với kênh gửi tiền ngoại tệ, do mức lãi suất của Ngân hàng Việt Nam quy định là 0% nên đây cũng là kênh bình ổn và gần như chỉ là nơi giữ dòng tiền an toàn.

Đối với nhiều người, thị trường chứng khoán đã từng là “con gà đẻ trứng vàng” đối với các nhà đầu tư bởi tính thanh khoản cao và hiệu suất lợi nhuận tốt. Tuy nhiên, nhìn vào thực tế của thị trường này gần đây thì đây là thị trường đầy “thăng trầm” trước các thông tin liên quan tới tình hình kinh tế- tài chính trên thế giới. Riêng với kênh đầu tư vàng, nếu năm 2018 là  năm hoàn toàn bình ổn thì 2019, không ít nhà đầu tư đã trúng đậm do cuộc thương chiến Mỹ- Trung khiến giá vàng tăng vọt. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng đây cũng là kênh đầu tư nên bỏ một phần dòng tiền do tính chất nhạy cảm dễ thương tổn của nó.

Được người Việt đánh giá cao và ưu ái nhất phải kể đến kênh đầu tư bất động sản khi giá trị trung bình trong 5 năm liên tục gần đây đều tăng trưởng mạnh mẽ. Các phân khúc đất nền, nhà phố và căn hộ đều ghi nhận lượng giao dịch tăng, nhất là trong phân khúc đất nền với nhiều biến động mạnh cục bộ. Tuy nhiên, mặc dù giá đất vẫn tiếp tục leo thang thì thực tế việc những khu đất này được sử dụng rất ít, có nơi gần như bỏ hoang mặc cho giá đất vẫn nóng dữ dội. Điều này đã đặt nhà đầu tư vào câu hỏi làm sao có thể đầu tư đất nhưng vẫn khai thác được giá trị của đất, mang đến lợi nhuận vững bền trong thời gian dài?

Mô hình Bất động sản nông nghiệp ra đời

Vừa sở hữu bất động sản vừa khai thác lợi nhuận trên chính mảnh đất đó của mình, một câu trả lời đầy tuyệt vời và hứng thú cho các nhà đầu tư cũng như chính các khách hàng. Câu hỏi được đặt ra là làm thế nào? Và một mô hình mới mẻ nhưng cũng thật quen thuộc hướng tới giá trị lợi nhuận lâu dài đã được ra đời: Mô hình Bất động sản nông nghiệp. Đây là mô hình kết hợp giữa ứng dụng công nghệ cao trồng cây ăn trái lâu năm có giá trị cao kết hợp với nghỉ dưỡng sinh thái.

Sự tích hợp ưu điểm giữa hai mô hình nông nghiệp và nghỉ dưỡng đã mang đến một kênh đầu tư bất động sản mới khi vừa sở hữu bất động sản lại vừa khai thác các giá trị lợi nhuận một cách bền vững( do các loại trái cây lâu năm giá trị cao, kết hợp với du lịch sinh thái) nhưng chi phí đầu tư lại nhỏ và hợp lý với mức sở hữu phần đông người Việt. Việc xây dựng mô hình Bất động sản nông nghiệp không chỉ tạo cho chủ nhân của mỗi trang trại một mô hình nghỉ dưỡng dành riêng cho mình mà còn góp phần tạo nên một nền nông nghiệp vững mạnh cho nước nhà khi áp dụng những phương pháp trồng cây và làm thương mại theo hướng công nghệ tiên tiến.

Lợi nhuận là vậy, nhưng hiện nay trên thị trường bất động sản gần ít những chủ đầu tư chú trọng đầu tư các dự án. Chính vì vậy, phân khúc màu mỡ này chưa được thị trường biết đến và nhận thấy hết được những giá trị lâu dài mà nó mang tới.

Nghỉ hữu ở tuổi 60, bạn sẽ làm gì? Phải chăng câu hỏi đã được trả lời với sự xuất hiện của mô hình bất động sản nông nghiệp công nghệ cao ra đời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.